Forum

Phỏng vấn ông Huỳnh Thế Năng - Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam
Xem hình

Phóng viên bản tin Tài chính - Kinh doanh đã có cuộc trao đổi với đại diện lãnh đạo Tổng công ty về thực trạng cũng như là phương hướng hoạt động sắp tới của Tổng công ty nhằm tháo gỡ khó khăn và vực Tổng công ty phát triển trở lại.

Mới đây, Tổng Thanh tra Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch trong tháng 5/2014 thanh tra việc chấp hành qui định của pháp luật trong công tác quản lý sử dụng vốn và tài sản tại Tổng công ty Lương thực miền Nam – VINAFOOD II, trước thông tin về việc hàng loạt những công ty con thuộc Tổng công ty Lương thực miền Nam – VINAFOOD II, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thua lỗ kéo dài và bị nợ khó đòi với tổng số tiền hơn 1.000 tỉ đồng. Phóng viên bản tin Tài chính - Kinh doanh đã có cuộc trao đổi với đại diện lãnh đạo Tổng công ty này về thực trạng cũng như là phương hướng hoạt động sắp tới của Tổng công ty nhằm tháo gỡ khó khăn và vực Tổng công ty phát triển trở lại.

Phóng viên: Thưa ông, dư luận đang rất quan tâm trước thông tin Tổng công ty - VINAFOOD II đã thất thoát hàng nghìn tỉ đồng thời gian qua. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào?

Ông Huỳnh Thế Năng – Tổng giám đốc: Đây là câu chuyện của năm 2013. Tôi mới vừa nhận nhiệm vụ và làm việc chính thức từ ngày 10/4/2014. Kết quả kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, con số lỗ năm 2013 là xấp xĩ 210 tỉ, thay vì con số báo chí nêu là khoảng hơn 400 tỉ. Con số nữa, đó là số nợ khó đòi là 623 tỉ, quí I tiếp tục lỗ khoảng hơn 20 tỉ. Đối mặt với một câu chuyện là đầu tư khá đồng bộ nhưng quản lý và thị trường không được quan tâm đúng mức, cho nên mỗi ngày trải qua trong thời gian sắp tới là mỗi ngày lỗ.

Phóng viên: Tổng giám đốc trước kia đã bác bỏ trách nhiệm của mình về vấn đề nêu trên. Vậy theo ông, nguyên nhân chính là gì?

Ông Huỳnh Thế Năng: Có liên quan đến những người trực tiếp ở các công ty trực thuộc. Song song đó thì cũng có những sai sót do yếu tố quản lý về cán bộ, thanh kiểm tra của Tổng công ty đối với các công ty trực thuộc.

Phóng viên: Ông và Ban điều hành đã có những định hướng như thế nào để giải quyết những tồn tại vừa qua? Và tôi có thể hình dung bức tranh của VINAFOOD II trong tương lai là gì?

Ông Huỳnh Thế Năng: Ban Tổng giám đốc mới đã đưa ra và thảo luận 4 vấn đề:

+ Xuất khẩu hơn 2 triệu tấn gạo một năm thì VINAFOOD II đang đứng thứ nhất trên thế giới.

+ Quan tâm bậc nhất là xử lý nợ và xử lý lỗ. Cùng với đó là chấn chỉnh nội bộ, xây dựng đoàn kết, ngoài khởi kiện các công ty phải thu. Lành mạnh hóa tài chính ngành kinh doanh chính của Tổng công ty là lúa gạo. Đi vào tái cơ cấu lại ngành thủy sản.

+ Đổi mới từ chỗ dựa dẫm chủ yếu vào hợp đồng tập trung để chuyển sang mở rộng hợp đồng thương mại, sẽ sửa đổi cái cách mà báo chí lâu nay hay gọi Tổng công ty là “Con buôn về gạo”. Chuyển đổi từ chỗ chủ yếu tập trung dựa vào hạt gạo để xuất khẩu mà tiếp cận thị trường cấp thấp đang có sự cạnh tranh quyết liệt với các nước trên thế giới, sang tiếp cận hạt lúa để tìm cách xâm nhập phân khúc thị trường chất lượng cao.

+ Thực hiện tinh thần Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ về mô hình liên kết cánh đồng lớn. Dự kiến đến năm 2020, Tổng công ty Lương thực miền Nam sẽ chiếm khoảng 20% diện tích được xây dựng theo tinh thần mô hình cánh đồng lớn.

Chúng tôi đang thảo luận một chương trình gọi là hợp tác chiến lược giữa VINAFOOD II với Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang, chỉ nhằm tới một mục tiêu là tổ chức lại sản xuất trong hai Tổng công ty theo mô hình chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo. Đây là một vấn đề rất mới của Tổng công ty để vượt qua khó khăn hiện nay, giúp cho Tổng công ty quay trở lại và hướng lên, trở thành một Tổng công ty xứng đáng với niềm tin của Đảng và Chính phủ.

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn ông đã tham gia cuộc trao đổi với VTV!

Theo VINAFOOD II

 Bản để in  Lưu dạng file
Các tin khác

Copyright © 2009. Design by vihan