Forum

Hội thảo về lúa gạo, nông sản và cơ hội kinh doanh với Việt Nam tại Mexico
Xem hình

 Ngày 26/5, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Hội đồng Nông sản Mexico (Mê-hi-cô) tổ chức “Hội thảo về lúa gạo, nông sản và cơ hội kinh doanh với Việt Nam” trong nỗ lực thúc đẩy trao đổi thương mại song phương, góp phần tích cực vào quá trình mở rộng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mexico.

 Tham gia hội thảo gồm có Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Thanh Tùng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) Nguyễn Hùng Linh, Tổng Thư ký VFA Huỳnh Minh Huệ, Tổng Giám đốc Cơ quan Vệ sinh, An toàn và Chất lượng Nông sản Mexico (SENASICA) Enrique Sanchez Cruz và đông đảo đại diện nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam và Mexico.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Lê Thanh Tùng điểm lại những thành tựu đạt được trong quan hệ Việt Nam - Mexico trong thời gian qua, trong đó có trao đổi thương mại đạt trên 1,5 tỷ USD năm 2013; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức hội thảo, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp sở tại không chỉ mở ra hướng làm ăn với đối tác Việt Nam mà còn đến thăm, tìm hiểu về con người, đất nước, lịch sử và văn hóa Việt nhằm góp phần thiết thực vào việc củng cố và phát triển có chiều sâu quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Mexico.

Đại sứ Lê Thanh Tùng cũng kêu gọi giới doanh nghiệp hai nước tiếp tục xây dựng lòng tin thông qua việc tăng cường trao đổi, tiếp xúc trực tiếp. Trong lời đáp, Tổng Giám đốc SENASICA Enrique Sanchez Cruz cảm ơn và đánh giá cao Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức hoạt động quan trọng này khi mà Mexio cần nhập gạo nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, bày tỏ nguỵên vọng tăng cường nhập khẩu gạo và hải sản Việt Nam ngày càng nhiều hơn vì lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời cam kết góp phần giải quyết vấn đề kỹ thuật và tiếp tục củng cố lòng tin giữa các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam và các doanh nghiệp nhập nông sản Mexico.

Trong phần chính của hội thảo, Tổng thư ký VFA Huỳnh Minh Huệ đã giới thiệu năm mảng vấn đề chính liên quan tới tình hình sản xuất lương thực, chính sách xuất khẩu nông sản, đặc biệt là gạo của Việt Nam. Theo ông Hùynh Minh Huệ, cho tới nay nước ta sản xuất hàng năm trên 44 triệu tấn lương thực, trong đó chủ yếu là thóc gạo các loại và xuất khẩu gạo trong năm 2013 vào khoảng trên 6,6 triệu tấn, trong đó loại gạo thơm có mức tăng rất nhanh do nhu cầu thị trường cao và sản phẩm này của ta được nước ngoài ưa chuộng.

Tổng thư ký VFA Huỳnh Minh Huệ thông báo châu Á tiếp tục là thị trường số 1 nhập gạo Việt Nam, chiếm trên 60% khối lượng xuất khẩu, tiếp đến là châu Phi (28%), sau đó lần lượt đến châu Mỹ, châu Âu và châu Đại Dương. Ông khẳng định tình hình sản xuất và xuất khẩu lúa gạo Việt Nam trong vòng 5 năm tới sẽ không có biến động lớn.

Đối với Việt Nam , gạo tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu có điều kiện và VFA đóng vai trò quản lý nhà nước trong việc điều phối sản xuất, xuất khẩu và góp phần xây dựng chính sách liên quan. Ngoài ra đại diện các doanh nghiệp đã được nghe báo cáo những nét chính về đất nước Việt Nam, tiềm năng kinh tế, du lịch, đầu tư nước ngoài, chính sách nói chung và các thủ tục thông thường trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa với Việt Nam cũng như những nét đặc thù riêng của Mexico và Việt Nam. Sau đó các doanh nghiệp tiến hành đối thoại song phương để tìm hiểu khả năng thực tế và phương thức hợp tác.

TTXVN

 Bản để in  Lưu dạng file
Các tin khác

Copyright © 2009. Design by vihan